Yến Sào An Giang

AN GIANG – VÙNG NUÔI CHIM YẾN THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HÒA
Một trong các vùng nuôi yến phát triển mạnh tại nước ta hiện nay đó chính là An Giang. Nghề nuôi chim yến ở An Giang bắt đầu từ năm 2008 với một số nhà yến đầu tiên. Tính đến nay, toàn tỉnh có khoảng gần 1000 nhà nuôi yến và xu hướng đang tiếp tục tăng.
Cùng Yến sào Song Anh khám phá cụ thể các tiềm năng khi xây dựng nhà yến tại An Giang để phát triển kinh tế.


◾ An Giang là một trong các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện địa lý, tự nhiên, môi trường với nhiều lợi thế như diện tích đất nông nghiệp lớn với đồng ruộng, các cù lao, vườn cây ăn trái phát triển,….
◾ An Giang chủ yếu là đất trồng lúa cùng với đó là hai con sông lớn chảy qua là sông Tiền và sông Hậu. Hệ thống sông ngòi, kênh mương chằng chịt tạo độ ẩm và nhiệt độ ổn định giúp nghề nuôi yến phát triển. Các yếu tố này giúp chim yến sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất nhà yến có khả năng đạt hiệu quả cao.
◾ Vùng thức ăn cho chim yến lên tới 28.7231,44 ha chiếm 81,22%. Đi cùng với đó là các loài côn trùng đa dạng tạo nguồn thức ăn phong phú cho chim yến. Bên cạnh đó, nuôi chim yến còn là cách dùng để đấu tranh sinh học bảo vệ mùa màng cho nhà nông.
◾ Huyện Chợ Mới và khu vực ven sông Hậu huyện Châu Phú có quần đàn chim yến sinh sống ổn định, phát triển nhiều. Đây chính là hai địa phương thuận lợi nhất để phát triển nghề nuôi yến tại An Giang.
◾ Tỉnh An Giang và ngành nông nghiệp An Giang chú trọng ban hành các khung pháp lý cùng với quy hoạch nghề nuôi yến. Đi cùng các chính sách khuyến khích các mô hình nuôi yến giúp bà con yên tâm khi xây dựng và phát triển nhà yến.
◾ Chi hội Yến sào An Giang được thành lập để tổ chức sản xuất, tiếp cận công nghệ hiện đại, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình, công nghệ áp dụng cùng phương thức sản xuất để đạt được thành công, nâng cao chất lượng sản phẩm từ chim yến.
◾ Tổ yến từ lâu được coi là “vàng trắng” của quốc gia bởi giá trị kinh tế cao góp phần lớn vào tăng trưởng kinh tế của các địa phương tại An Giang. Giá bán tổ yến thô hiện nay dao động từ 16 – 20 triệu đồng/kg giúp cải thiện kinh tế đổi đời cho nhiều gia đình hiệu quả.
◾ Yến sào không chỉ có nhu cầu cao trong nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu. Các sản phẩm tổ yến có cơ hội xuất khẩu cao hơn so với các ngành chăn nuôi khác, đặc biệt vào thị trường Trung Quốc (thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *