Trồng cà phê

Trồng cà phê- Giải thích tất cả về việc trồng cà phê

Cà phê là thức uống yêu thích của hàng triệu người trên toàn cầu. Nhiều người trong chúng ta thức dậy với hương vị tiếp thêm sinh lực của cà phê espresso vào buổi sáng. Thật vậy, đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Những người yêu cà phê cuồng nhiệt đơn giản là không thể bỏ lỡ ly cà phê của họ vào những thời điểm khác nhau trong ngày – khi nghỉ giải lao giữa giờ làm việc. Một tách cà phê nóng không chỉ giúp đánh thức chúng ta mà còn giúp chúng ta tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

Tất cả các loại thức uống cà phê, có thể là cà phê nguyên chất hoặc espresso hoặc latte hoặc cappuccino hoặc một số đồ uống cà phê đặc biệt khác, được pha chế từ hạt của cây cà phê. Cây cà phê, hạt (hạt) tạo ra cà phê, được trồng trên quy mô lớn ở nhiều nơi trên thế giới. Hơn 70 quốc gia từ Indonesia đến Brazil trồng cà phê. Thông thường, các khu vực trên thế giới nằm giữa chí tuyến và chí tuyến là những vùng trồng cà phê thích hợp. Vành đai trồng cà phê bao gồm khu vực xung quanh Xích đạo – Trung Mỹ, Bắc Nam Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, Indonesia, Trung Đông và Hawaii.

Trồng các loại cây cà phê Cây cà phê là một loại cây nhỏ và thường xanh. Việc trồng cà phê diễn ra trong các đồn điền. Điều này liên quan đến một quá trình thâm dụng lao động phụ thuộc nhiều hơn vào canh tác. Đó là lý do tại sao việc trồng cà phê phù hợp hơn với các quốc gia đang phát triển nằm trong và xung quanh vùng xích đạo.

Các giống cà phê được trồng thương mại quan trọng là Arabica và Robusta. Hạt cà phê Arabica chiếm khoảng 70% tổng lượng cà phê được sản xuất trong khi hạt cà phê Robusta chiếm phần còn lại. Arabica thường được coi là loại cà phê ngon nhất. Tuy nhiên, có thể có một loạt (từ xuất sắc đến kém) liên quan đến chất lượng của cà phê Arabica. Đó là lý do tại sao hạt Robusta có thể được ưa thích hơn hạt Arabica trong một số trường hợp. Cuối cùng, tất nhiên, cần có ý kiến ​​chuyên gia để quyết định đâu sẽ là loại hạt phù hợp đi vào máy pha cà phê và máy pha cà phê của bạn để tạo ra đồ uống cà phê espresso, latte và cappuccino hoàn hảo.

Một số sự thật về việc trồng cà phê

  • Khí hậu xích đạo phù hợp nhất với việc trồng cà phê. Phạm vi nhiệt độ từ 15-24 độ C mà không có biến động nghiêm trọng là lý tưởng cho cà phê.
  • Đất thoát nước tốt, thoáng khí và sâu là loại đất phù hợp để trồng cà phê. Cây cà phê cần một lượng lớn oxy cung cấp cho hệ thống rễ của chúng. Đây là lý do tại sao đất thoáng khí đặc biệt thích hợp cho mục đích trồng cà phê.
  • Lượng mưa cần thiết hàng năm trong khoảng 1500 mm đến 2000 mm. Nếu lượng mưa hàng năm của vùng trồng cà phê nằm dưới mức này thì cần phải giải quyết thâm hụt bằng cách cung cấp các phương tiện tưới tiêu.
  • Các giống cà phê cao cấp được canh tác tốt hơn ở độ cao hơn (trên 3000 ft), nơi có nhiều sương mù và mây. Với hàm lượng oxy trong không khí ở độ cao ít hơn, cây cà phê mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành, do đó giúp phát triển hương vị tốt hơn trong hạt (hạt) nằm trong quả của nó (anh đào hoặc quả mọng). Ánh sáng khuếch tán tạo ra bởi sương mù và gió thổi ở độ cao vừa phải chứng tỏ có lợi trong việc thúc đẩy sự phát triển mong muốn của cà phê.
  • Robusta hoặc Coffee Canephora tạo ra phần lớn cà phê được trồng ở độ cao thấp hơn cũng được coi là có khả năng kháng bệnh tốt hơn trên cây cà phê. Tuy nhiên, cà phê Arabica mọc ở độ cao hơn mới được đánh giá cao để chuẩn bị một thức uống cà phê phù hợp cho người sành ăn.

Quá trình trồng cà phê 

Có thể khó tưởng tượng rằng cà phê espresso, latte, cappuccino hoặc thức uống cà phê đặc biệt khác có thể được pha chế bằng đường ống nóng từ máy pha cà phê hoặc máy pha cà phê espresso có được lấy từ cây cà phê đã trải qua một số công đoạn của quá trình trồng cà phê. Thật vậy, quá trình trồng cà phê bao gồm một quá trình thâm canh.

Nhân giống cây cà phê bằng cách sử dụng hạt hoặc giâm cành. Chúng được trồng trong các luống ươm đặc biệt. Khi cây con từ 8 đến 12 tháng tuổi, chúng được cấy ra ruộng. Ở đây, trên các cánh đồng, hom hoặc cây con được trồng trong các hố ẩm ướt, được bón phân.

Các cây cà phê cần được chăm sóc đặc biệt liên tục, đặc biệt là những cây còn nhỏ. Cần đảm bảo chính xác lượng ánh sáng mặt trời che khuất (hoặc ánh sáng khuếch tán) cũng như tưới nước và bón phân thường xuyên. Bảo vệ khỏi sâu bệnh và cỏ dại cũng cần được cung cấp.

Sau khi trồng cây cà phê mất khoảng năm năm để trưởng thành và sản xuất vụ đầu tiên. Những cây có lá rộng, màu xanh đậm mang hoa giống như hoa nhài. Những bông hoa cà phê này nở trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần và thời kỳ hoa đến thu hoạch có thể kéo dài đến chín tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào một số yếu tố môi trường và các yếu tố khác. Quá trình chín của quả cà phê đỏ (hoặc quả anh đào hoặc quả mọng, như chúng còn được gọi là quả cà phê) diễn ra trong vòng 6 đến 8 tháng sau khi cây bắt đầu kết trái. Cần phải thu hoạch thường xuyên vì quả cà phê quá chín sau khoảng 10 đến 14 ngày. Tuốt bằng tay thường được sử dụng vì nó thuận tiện và phù hợp nhất cho việc tuốt ở các vùng miền núi thay vì tuốt bằng máy.

Mặc dù điều đó có vẻ đáng kinh ngạc nhưng sự thật là một cây duy nhất sau khi thu hoạch có thể tạo ra đủ hạt chỉ cho khoảng hai pound hoặc một kg cà phê. Điều này đã được ước tính được sản xuất bằng cách sử dụng khoảng 2000 hạt cà phê. Những hạt đậu này được hái bằng tay bởi những người lao động thủ công. Việc thu hoạch hạt cà phê cũng có thể đòi hỏi khá nhiều kỹ năng vì người hái cần phải học cách chọn những hạt tốt nhất và loại bỏ những hạt xấu trong khi hái. Cần chú ý đến từng hạt đậu trong quá trình thu hoạch đậu.

Ngay sau khi thu hoạch, quá trình xử lý hạt hoặc hạt cà phê đã chọn cần được bắt đầu. Điều này để đảm bảo rằng bột giấy không bị biến chất. Quá trình chế biến hạt cà phê bao gồm sấy khô và rang cuối cùng đã chuẩn bị sẵn sàng cà phê mới xay để đưa vào máy pha cà phê tại nhà của bạn  hoặc máy pha cà phê espresso . Vì vậy, cuối cùng sẽ mang đến cho bạn những tách cà phê espresso, latte, cappuccino hương vị hoàn hảo, thơm ngon hoặc những thức uống cà phê yêu thích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *