Lịch sử cà phê

Cà phê – Thức uống được lựa chọn

Bạn có biết cà phê là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Làm thế nào mà cà phê có được thứ hạng này? Nước nào đầu tiên phát hiện ra cà phê là an toàn để tiêu thụ? Lần uống cà phê đầu tiên là khi nào? Quán cà phê đầu tiên ra đời ở đâu?


Có rất nhiều câu hỏi về xuất phát điểm của việc uống cà phê. Đã quá lâu rồi không ai thực sự biết tất cả sự thật. Nhưng có một điều chắc chắn là cà phê là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên hành tinh.

Sự khởi đầu của cà phê

Có vẻ như dấu vết đầu tiên xuất phát từ Abyssinia và cũng xuất hiện lẻ tẻ trong vùng lân cận của Biển Đỏ vào khoảng năm bảy trăm sau Công Nguyên. Cùng với những người này, những người châu Phi khác cùng thời kỳ cũng có lịch sử sử dụng bã cà phê nhiều hơn một lần như các nghi lễ và thậm chí cho sức khỏe.

Cà phê bắt đầu được chú ý nhiều hơn khi người Ả Rập bắt đầu trồng nó trên bán đảo của họ vào khoảng năm 11 trăm sau Công nguyên. Người ta suy đoán rằng các tàu thương mại đã mang cà phê theo cách của họ. Người Ả Rập bắt đầu làm một loại đồ uống trở nên khá phổ biến gọi là gahwa — nghĩa là ngăn chặn giấc ngủ. Rang và luộc đậu là cách họ làm thức uống này. Nó trở nên phổ biến đối với người Ả Rập đến nỗi họ biến nó thành loại rượu đặc trưng của Ả Rập và nó được sử dụng rất nhiều trong các nghi lễ.

Sau khi hạt cà phê được tìm thấy là một loại rượu và một loại thuốc tuyệt vời, một người nào đó đã phát hiện ra ở Ả Rập rằng bạn cũng có thể tạo ra một thức uống ngon lành đậm màu khác từ hạt cà phê, điều này đã xảy ra vào khoảng năm mười hai trăm sau Công nguyên. Sau đó không lâu và mọi người ở Ả Rập đều uống cà phê. Những người này đi du lịch đến đâu cũng có cà phê với họ. Nó di chuyển đến Ấn Độ, Bắc Phi, đông Địa Trung Hải, và sau đó được trồng phổ biến ở Yemen vào khoảng năm 14 trăm sau Công Nguyên.

Các quốc gia khác sẽ vui vẻ chào đón những hạt đậu này nếu người Ả Rập cho phép chúng. Người Ả Rập đã giết mầm hạt để đảm bảo rằng không ai khác có thể trồng cà phê nếu đem đi nơi khác. Yemen là nơi có nguồn cung cấp cà phê chính trong vài trăm năm. Ngay cả với những nỗ lực của họ, những hạt đậu cuối cùng vẫn bị những người hành hương và du khách buôn lậu ra ngoài.

Cửa hàng cà phê xuất hiện

Vào khoảng năm 1475, quán cà phê đầu tiên mở ở Constantinople có tên là Kiv Han hai năm sau khi cà phê du nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ, vào năm 1554, hai quán cà phê mở ở đó. Mọi người đổ về để giao lưu, nghe nhạc, chơi game và tất nhiên là uống cà phê. Một số người thường gọi những nơi này ở Thổ Nhĩ Kỳ là “trường học của những người thông thái”, bởi vì bạn có thể học được rất nhiều điều chỉ cần ghé thăm quán cà phê và lắng nghe những cuộc trò chuyện.
Trong mười sáu hàng trăm cà phê vào châu Âu thông qua cảng Venice. Các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mang thức uống này đến Balkan, Tây Ban Nha và Bắc Phi. Không lâu sau, quán cà phê đầu tiên được mở tại Ý.

Có rất nhiều người cũng cố gắng cấm cà phê. Chẳng hạn như Khair Beg, một thống đốc của Mecca đã bị hành quyết và Grand Vizir của Đế chế Ottoman, người đã đóng cửa thành công nhiều quán cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ. Rất may không phải ai cũng nghĩ theo cách này.

Phương pháp cà phê

Vào đầu năm 16, hàng trăm loại cà phê được giới thiệu đến Thế giới Mới bởi người đàn ông tên là John Smith. Cuối thế kỷ đó, quán cà phê đầu tiên được mở ở Anh. Các quán cà phê hoặc “trường đại học penny” tính phí một xu cho việc nhập học và cho một tách cà phê. Từ “TIPS” (cho dịch vụ) có nguồn gốc từ một quán cà phê ở Anh.

Đầu thế kỷ 17, quán cà phê của Edward Lloyd mở cửa ở Anh. Người Hà Lan trở thành người đầu tiên vận chuyển cà phê vì mục đích thương mại. Quán cà phê Paris đầu tiên mở cửa vào năm 1713 và Vua Louis XIV đã được tặng một cây cà phê xinh xắn. Đường lần đầu tiên được sử dụng như một chất bổ sung cho cà phê trong triều đình của mình.

Cà phê có của Mỹ

Cây cà phê được du nhập vào Châu Mỹ để phát triển. Cho đến gần cuối 17 trăm, 1.920 triệu cây được trồng trên đảo.

Rõ ràng là mười tám trăm người đã dành để cố gắng tìm ra những phương pháp tốt hơn để pha cà phê.

Cà phê “Brew” trong thế kỷ 20

Các phương pháp mới giúp pha cà phê bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi. Máy pha cà phê espresso thương mại đầu tiên được phát triển ở Ý. Melitta Bentz tạo một bộ lọc bằng cách sử dụng giấy thấm. Tiến sĩ Ernest Lily chế tạo máy pha cà phê espresso tự động đầu tiên. Công ty Nestle phát minh ra cà phê hòa tan Nescafe. Achilles Gaggia hoàn thiện máy pha cà phê espresso.
Hills Bros. bắt đầu đóng gói cà phê rang trong hộp chân không, cuối cùng kết thúc các cửa hàng rang xay và nhà máy cà phê địa phương. Một nhà hóa học người Mỹ gốc Nhật tên là Satori Kato đến từ Chicago đã phát minh ra loại cà phê hòa tan “hòa tan” đầu tiên.

Nhà nhập khẩu cà phê Đức Ludwig Roselius chuyển giao một số hạt cà phê hỏng cho các nhà nghiên cứu, những người đã hoàn thiện quy trình loại bỏ caffeine khỏi hạt mà không phá hủy hương vị. Anh ta bán nó dưới tên Sanka. Sanka được giới thiệu tại Hoa Kỳ vào năm 1923.

George Constant Washington, một nhà hóa học người Anh sống ở Guatemala, quan tâm đến sự ngưng tụ dạng bột hình thành trên vòi của bình cà phê bạc của ông. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh ấy đã tạo ra loại cà phê hòa tan được sản xuất hàng loạt đầu tiên mang tên thương hiệu của mình là Red E Coffee.

Lệnh cấm có hiệu lực ở Hoa Kỳ. Doanh số bán cà phê tăng đột biến.
Brazil đã yêu cầu Nestle giúp tìm ra giải pháp cho tình trạng dư thừa cà phê của họ để Công ty Nestle sản xuất cà phê đông khô. Nestle cũng đã sản xuất Nescafe và giới thiệu nó đến Thụy Sĩ.

Các Tidbits cà phê thú vị khác

Ngày nay, Hoa Kỳ nhập khẩu 70% sản lượng cà phê của thế giới.
Trong Thế chiến thứ hai, những người lính Mỹ đã được cấp cà phê Maxwell House hòa tan trong bộ dụng cụ ăn uống của họ.

Ở Ý, Achilles Gaggia hoàn thiện máy pha cà phê espresso của mình. Cái tên Cappuccino xuất phát từ sự tương đồng về màu sắc của nó với áo choàng của các tu sĩ dòng Capuchin.

Một tuần trước Woodstock, gia đình Manson giết người thừa kế quán cà phê Abigail Folger khi cô đến thăm người bạn Sharon Tate tại nhà của nhà làm phim Roman Polanski.

Starbuck’s Hits the Coffee World

Starbucks mở cửa hàng đầu tiên tại khu chợ công cộng Pike Place ở Seattle vào năm 1971. Điều này tạo nên sự điên rồ đối với cà phê nguyên hạt mới rang.
Cà phê cuối cùng trở thành đồ uống phổ biến nhất thế giới. Hơn 450 tỷ cốc được bán mỗi năm vào năm 1995.

Xu hướng cà phê hiện tại

Bây giờ trong thế kỷ 21, chúng ta có nhiều phong cách, cách xay và hương vị cà phê khác nhau. Chúng tôi thực sự đã đi được một chặng đường dài ngay cả với những chiếc máy pha cà phê của mình. Không có dấu hiệu tiêu thụ cà phê giảm. Các nhà nghiên cứu thậm chí đang tìm ra nhiều lợi ích sức khỏe khi uống cà phê. Uống và thưởng thức!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *