Các loại cà phê ngon nhất thế giới

Khi xem xét các loại cà phê ngon nhất trên thế giới, tôi đã đến Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ (SCAA) để nghiên cứu. Họ là tổ chức đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng cho cà phê đặc sản, mà công chúng gọi là cà phê “sành”. Tất cả các loại cà phê đặc sản đều sử dụng đậu arabica. Loại khác là đậu robusta, có chất lượng kém hơn arabica. Trong các loại này, có một số loại đậu. Hạt arabica được trồng ở độ cao lớn hơn so với robusta.

Cà phê là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới và được phân loại tương tự như rượu vang. Sự kiện này được gọi là “giác hơi” và có một loạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chiến thắng trong cuộc thử nghiệm rất có uy tín và ảnh hưởng trực tiếp đến giá mà người trồng cà phê có thể nhận được cho vụ mùa của mình.

Lịch sử của những người chiến thắng “giác hơi” đã chỉ ra rằng ba khu vực trên thế giới sản sinh ra nhiều người chiến thắng nhất. Điều thú vị là những vùng này có vĩ độ rất giống nhau khi nhìn vào bản đồ thế giới. Ba khu vực là Ethiopia, Sumatra và Panama.

Cà phê Ethiopia / Kenya (Châu Phi)

Cà phê Ethiopia có mùi thơm, hương vị đậm đà và còn được biết đến là một trong những loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Nó cũng là nguồn gốc của tất cả cà phê. Người Ethiopia có một truyền thuyết kể rằng một người chăn dê đã phát hiện ra cà phê Ethiopia vào khoảng năm 850 sau Công Nguyên. Truyền thuyết kể rằng người chăn dê nhận thấy rằng những con cừu của mình rất phấn khích và gần như nhảy múa sau khi ăn những quả mọng màu đỏ trên cây. Truyền thuyết về người sáng lập kể rằng người chăn gia súc đã lấy mẫu quả mọng đỏ cho chính mình và mang một số quả về nhà cho vợ của mình, người đã khăng khăng yêu cầu anh ta đưa chúng đến các nhà sư. Các nhà sư được cho là đã ném quả dâu vào lửa và nhận thấy mùi thơm ngon mà quả dâu tạo ra. Các nhà sư được cho là đã lấy quả cà phê ra khỏi lửa và đun sôi quả cà phê trong nước để tạo ra thứ đồ uống mà ngày nay chúng ta gọi là cà phê Ethiopia.

Liệu truyền thuyết này có thật, hay thực tế chỉ là truyền thuyết mãi mãi là một bí ẩn. Bất kể, cà phê Ethiopia đã được sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo. Những buổi lễ này vẫn được tổ chức cho đến ngày nay và nếu một vị khách được mời tham gia vào buổi lễ, đó được biết đến là một trải nghiệm rất đẹp.

Ở địa phương, cà phê Ethiopia được phục vụ với đường hoặc ở một số vùng của Ethiopia, muối. Sữa hoặc bất kỳ loại kem đánh kem nào không bao giờ được sử dụng trong sản xuất bia truyền thống. Quá trình làm cà phê khác nhau tùy theo vùng. Ở một số vùng, nó được chế biến khô và ở một số vùng khác, nó được rửa sạch. Cà phê Ethiopia được tìm thấy trong các cửa hàng ngày nay được chế biến khô.

Quá trình này thường rất vất vả và cùng với việc nhập khẩu thêm vào lý do tại sao cà phê Ethiopia có thể đắt.

Khi người tiêu dùng mua cà phê Ethiopia để pha ở nhà, điều khôn ngoan là nên cân nhắc cà phê Ethiopia thương mại công bằng. Lý do rõ ràng để xem xét thương mại công bằng là để các nhà sản xuất sản phẩm tuyệt vời này có thể gặt hái được những lợi ích từ công việc khó khăn của họ. Cà phê Ethiopia có một lịch sử phong phú, đậm đà, thú vị và hương vị đã được nhiều người ưa chuộng trong một thời gian dài.

Cà phê Sumatran (Indonesia)

Cà phê Sumatra đến từ hòn đảo ở Indonesia có tên là Sumatra. Hương vị của cà phê Sumatra rất cay, vị thảo mộc và rất riêng biệt. Nó được coi là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới và được người Hà Lan giới thiệu lần đầu tiên vào khoảng năm 1699 khi người Hà Lan muốn theo kịp nhu cầu cà phê của châu Âu. Các thương nhân Hà Lan đã biết sự khác biệt giữa hạt cà phê Sumatra và các hạt cà phê khác nhờ bề ngoài, có hình dạng bất thường và màu xanh sáng.

Cà phê Sumatra là một trong những loại cà phê ngon nhất trên thế giới và có độ chua thấp nên rất được ưa chuộng so với các loại cà phê khác. Đậu thường được trồng dưới ánh nắng đầy đủ và không có hóa chất. Một loại cà phê Sumatra rất được ưa chuộng, nhưng theo quan điểm của nhiều người, là cà phê kopi luwak Sumatra. Cà phê kopi luwak là hạt cà phê đã bị một loài động vật nhỏ gọi là luwak ăn. Sau khi luwak tiêu hóa và bài tiết hạt cà phê, dân làng địa phương thu gom hạt cà phê thải ra và rang chúng. Những hạt đậu rang và đã thải loại này có giá khoảng 300 đô la một pound. Tất nhiên, không phải tất cả cà phê Sumatra đều có nguồn gốc từ phân của luwak. Có rất nhiều giống cà phê Sumatra khác.

Hầu hết các hạt cà phê Sumatra được chế biến bằng phương pháp chế biến ướt và khô. Phương pháp chế biến này là một lý do khác khiến cà phê Sumatra trở nên phổ biến. Hầu hết các loại hạt cà phê khác được chế biến bằng phương pháp ướt hoặc phương pháp khô, hiếm khi cả hai.

Khi mua cà phê Sumatra để sử dụng tại nhà, một người nên cố gắng mua cà phê Sumatra thương mại công bằng. Hạt thương mại công bằng có thể được tìm thấy tại nhiều nhà bán lẻ trực tuyến khác nhau và cả ở các nhà bán lẻ cà phê dành cho người sành ăn. Điều này đảm bảo rằng người trồng được hưởng lợi từ tất cả công việc khó khăn mà họ bỏ ra để trồng loại cà phê thơm ngon này.

Cà phê Sumatra có hương vị không giống bất kỳ loại nào khác và một khi bạn tự mình thử nó, bạn có thể thấy rằng nó sẽ nhanh chóng thay thế thương hiệu hiện tại của bạn hoặc ít nhất là một loại cà phê trở thành một trong những món yêu thích của bạn.

Cà phê Panama (Trung Mỹ)

Mặc dù Panama là quốc gia nhỏ nhất trong số các quốc gia sản xuất cà phê, nhưng họ trồng hầu hết các loại cà phê được đánh giá tốt nhất hàng năm. Vùng trồng cà phê bao quanh thị trấn Boquete ở tỉnh Chiriqui, phía tây gần biên giới Costa Rica. Một số người nói rằng Panama có khí hậu vi mô lý tưởng để trồng cà phê đón gió từ phương Bắc cùng với sương nhẹ và gió mát. Hầu hết cà phê được trồng trong các trang trại và được gọi là cà phê Bất động sản, nghĩa là trang trại đó xuất thân.

Quá trình này bao gồm hái bằng tay, rửa sạch và phơi nắng. Các trang trại hợp tác chặt chẽ với người dân bản địa nâng cao cộng đồng với các dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục. Bởi vì điều này, thương mại công bằng không phải là một mối quan tâm. Đó là mối quan hệ hài hòa giữa công nông và công nhân.

Trong nhiều năm, cà phê từ Panama không được công chúng biết đến nhiều nhưng các thương nhân đã rõ chất lượng. Đến nỗi, một thương nhân đã bị bắt quả tang bán hạt cà phê Panama giá rẻ hơn là hạt Hawaii Kona, một loại hạt arabica cao cấp nổi tiếng.

Hiện tại, cà phê Panama đã đến tuổi giành được nhiều thử thách cho đến thời điểm năm 2003 khi cuộc thi được thay đổi. Trước đây, mỗi bài dự thi là cá nhân và các thí sinh người Panama sẽ giành được tới năm trong số mười giải thưởng. Bây giờ, họ có các nhóm và mỗi nhóm có thể tạo ra tối đa hai người chiến thắng để chuyển lên cấp độ tiếp theo.

Cần lưu ý rằng mặc dù cà phê Panama đã được coi là ngon nhất trong khu vực, nhưng các loại cà phê tuyệt vời lại đến từ Costa Rica, Nicaragua và Columbia.

Mặc dù hầu hết thế giới ưa chuộng các loại cà phê phương Tây, nhưng một người yêu cà phê thực sự nên mạo hiểm và nếm thử những loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Hãy thử cà phê Ethiopia và Sumatra cùng với những loại cà phê gần các vùng đó. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì bạn đã thiếu.

Bạn là người thích uống cà phê? Bạn có thích một ly cà phê ngon ? Thì không thể không biết đến sản phẩm cà phê sạch Hữu Cơ Ong Biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *